Photo by Victor Grigas, CC BY-SA 3.0.

Photo by Victor Grigas, CC BY-SA 3.0.

Wikimedia Foundation sẽ tiến hành thử nghiệm trung tâm dữ liệu mới nhất ở Dallas. Điều này sẽ giúp bảo đảm cho Wikipedia và các wiki khác của Wikimedia vẫn có thể duy trì trực tuyến trong tình huống thiên tai. Để chắc chắn rằng mọi thứ đều hoạt động tốt, phòng Công nghệ Wikimedia cần phải tiến hành một cuộc thử nghiệm theo kế hoạch. Thử nghiệm này sẽ giúp họ đánh giá xem có thể chuyển đổi trơn tru sang một trung tâm dữ liệu khác được hay không. Việc đó đòi hỏi sự chuẩn bị từ nhiều bộ phận trong khâu thử nghiệm và phải luôn sẵn sàng sửa chữa nếu phát sinh những vấn đề ngoài ý muốn.

Họ sẽ chuyển toàn bộ lưu lượng sang trung tâm dữ liệu mới vào thứ Ba, ngày 19 tháng 4.
Vào thứ Năm, ngày 21 tháng 4, họ sẽ chuyển hạ tầng trở lại trung tâm dữ liệu chính.

Thật không may, vì một số hạn chế trong phần mềm MediaWiki, mọi sửa đổi sẽ không thể thực hiện trong hai lần chuyển đổi này. Chúng tôi chân thành xin lỗi vì sự gián đoạn này, và chúng tôi đang tìm cách giảm thiểu những tình huống như vậy trong tương lai.

Các bạn sẽ chỉ có thể đọc, chứ không thể sửa đổi, tất cả wiki trong một khoảng thời gian ngắn.

  • Các bạn sẽ không thể sửa đổi trong khoảng 15 đến 30 phút vào thứ Ba, ngày 19 tháng 4 và thứ Năm, ngày 21 tháng 4, bắt đầu từ 14:00 UTC (16:00 CEST, 10:00 EDT, 07:00 PDT).
  • Nếu bạn thử sửa đổi hay lưu trang trong các thời điểm trên, bạn sẽ nhìn thấy một thông báo lỗi. Chúng tôi hy vọng không có sửa đổi nào bị mất trong những thời điểm đó, nhưng chúng tôi không thể đảm bảo được. Nếu các bạn nhìn thấy thông điệp báo lỗi, xin vui lòng chờ cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường. Và sau đó các bạn sẽ có thể lưu những sửa đổi của mình. Nhưng trong trường hợp này, chúng tôi khuyên các bạn nên tạo một bản sao những thay đổi vừa thực hiện trước khi lưu trang để đề phòng.

Những ảnh hưởng khác:

  • Tác vụ xử lý nền sẽ chậm hơn và một số có thể bị ngừng hẳn. Các liên kết đỏ có thể sẽ không được cập nhật nhanh chóng như thường lệ. Nếu các bạn tạo một bài viết đã được liên kết ở một nơi khác, liên kết đó vẫn sẽ mang màu đỏ lâu hơn bình thường. Một số mã kịch bản tốn nhiều thời gian chạy sẽ phải dừng lại.
  • Sẽ có một giai đoạn đóng băng mã trong tuần từ 18 tháng 4. Những mã không cần thiết sẽ không thể triển khai vào thời gian đó.

Cuộc thử nghiệm này ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 22 tháng 3. Và sau đó đã dời sang các ngày 19 và 21 tháng 4. Các bạn có thể đọc lịch trình thử nghiệm tại wikitech.wikimedia.org. Họ sẽ công bố bất kỳ sự thay đổi nào trong trang lịch trình đó. Sẽ tiếp tục có thêm thông báo về quá trình này. Xin vui lòng chia sẻ thông tin này với cộng đồng của bạn.

Sherry Snyder/Whatamidoing (WMF)
Wikimedia Foundation